Nhổ Răng Bị Đau Nhức Phải Làm Sao?

Nhổ răng bị đau nhức là một trong các hiện tượng khá thường gặp hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhổ răng xong bị đau nhức. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là tìm ra nguyên nhân, để có phương án xử lý kịp thời. 

Nhổ răng bị đau nhức hay sưng mặt là triệu chứng có thể coi là khá bình thường. Sau nhổ răng, người bệnh thường bị sưng mặt, đau nhức ngay sau đó và kéo dài từ 2 – 3 ngày rồi xẹp dần. Nếu kéo dài hơn, bạn cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ vì rất có thể vùng bị tổn thương đã bị biến chứng, viêm nhiễm nặng. Có thể do bị nhiễm trùng trong lúc phẫu thuật – quá trình tiểu phẫu không đảm bảo vô trùng hoặc kỹ thuật thực hiện của nha sĩ chưa thật sự tốt. Tình trạng này hoàn toàn có thể xảy ra nếu bác sĩ đảm nhận thiếu kinh nghiệm thực tế và không vững chuyên môn.

Các nguyên nhân chính dẫn đến nhổ răng bị đau nhức

  • Kỹ thuật nhổ răng không đảm bảo
  • Nhổ răng xong bị đau do cách chăm sóc răng chưa đúng
  • Chế độ ăn uống sau khi nhổ răng không hợp lý
  • Không dùng thuốc theo chỉ dẫn của nha sĩ
  • Chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răngCác cách khắc phục khi nhổ răng bị đau nhức
  • Chườm đá lạnh
  • Súc miệng nước muối
  • Uống thuốc giảm đau

Các nguyên nhân chính dẫn đến nhổ răng bị đau nhức

Dấu hiệu nhận biết ở nguyên nhân này rất dễ nhận biết. Bởi ngay sau khi nhổ răng xong bạn sẽ cảm thấy đau nhức ngay. Kèm với đó là việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn hơn.

Kỹ thuật nhổ răng không đảm bảo

Khi nhổ răng ngoài yếu tố tay nghề của y bác sĩ thì các kỹ thuật áp dụng nhổ răng cũng rất quan trọng. Nếu kỹ thuật nhổ răng có nhiều sai sót, gây nhiều tổn thương đến răng miệng. Đặc biệt vị trí nhổ răng chưa được vệ sinh sạch sẽ, hoặc nhổ còn sót chân răng…cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc đau nhức sau khi nhổ răng.

Nhổ răng xong bị đau do cách chăm sóc răng chưa đúng

Đây là một trong các nguyên chính thường dẫn đến nhổ răng bị đau nhức. Sau khi nhổ răng, lúc vệ sinh răng miệng bạn vô tình va chạm vào vị trí răng vừa nhổ. Hay thói quen sinh hoạt hàng ngày, bạn va quẹt vào khu vực xung quanh răng vừa nhổ bỏ. Ảnh hưởng đến vết thương nhổ răng.

Chế độ ăn uống sau khi nhổ răng không hợp lý

Bạn có biết việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sau khi nhổ răng là vô cùng quan trọng. Sau khi nhổ răng, bạn có cả một danh sách các món ăn, thức uống cần tránh. Tuy nhiên, bạn không nhớ các món ăn này cũng có thể dẫn đến tình trạng đau nhức.

Không dùng thuốc theo chỉ dẫn của nha sĩ

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc đảm bảo quá trình lành thương nhanh chóng nhất. Trong trường hợp nếu như bạn bỏ uống thuốc, uống thuốc ngắt quãng không đúng giờ giấc. Không theo chỉ dẫn của nha sĩ hoặc tự ý mua thuốc ngoài về sử dụng… đều có thể khiến cho đau răng sau khi nhổ.

Trường hợp sau khi nhổ răng đau nhức, bạn nên xem lại tất cả quá trình sinh hoạt của mình. Tuy nhiên, nếu nhổ răng xong vẫn đau nhức liên tục. Lúc này bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để tái để kiểm tra lại và có các giải pháp nhanh chóng đạt hiệu quả nhất.

Chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng

Để hạn chế tình trạng sau khi nhổ răng bị đau nhức xảy ra. Bạn nên thực hiện những chỉ dẫn của bác sĩ như sau:

+ 24 giờ đầu sau nhổ, không tác động vào khoang miệng bao gồm cả súc miệng với nước muối, không khạc nhổ mạnh.

+ Không dùng lưỡi hay dùng vật cứng, ngón tay chạm vào vùng lợi còn đang tổn thương. Vết thương hở là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công.

Nhổ Răng Bị Đau Nhức Phải Làm Sao? - ảnh 2

Nhổ răng hiệu quả

+ Chú ý đến các chế biến thực phẩm sao cho dễ tiêu, dễ nuốt. Bổ sung vitamin từ các loại rau, củ, quả. Vitamin giúp thúc đẩy quá trình lành thương.

Các cách khắc phục khi nhổ răng bị đau nhức

Chườm đá lạnh

Đá lạnh có tác dụng làm tê liệt tạm thời các dây thần kinh, giúp giảm sưng, viêm, đau nhức hiệu quả. Bạn có thể dùng đá lạnh để chườm vào chỗ má sưng để giảm biến chứng sau khi nhổ răng khôn và tiêu sưng.

Cách thực hiện:

Hãy lấy khăn sạch dùng nước đá bỏ vào trong chiếc khăn đó. Bạn bọc đá lại, hơi đá bắt đầu tỏa ra và bạn bắt đầu xoa vào chỗ đau. Sau ít phút bạn sẽ cảm thấy khu vực răng đang bị đau có phần hơi tê vì cảm giác lạnh do kích thích dẫn truyền đến dây thần kinh cảm giác.

Súc miệng nước muối

Nước muối có khả năng diệt khuẩn, kháng viêm rất tốt. Chính vì vậy, súc miệng nước muối cũng là một cách giảm đau trong trường hợp nhổ răng xong bị đau nhức.

Cách thực hiện:

Sử dụng nước muối pha loãng hoặc chai nước muối sinh lý mua sẵn ở hiệu thuốc. Súc miệng trong khoảng 30 giây – 1 phút rồi nhổ ra. Làm liên tục 4 – 5 lần/ngày và kiên trì trong nhiều ngày.

Uống thuốc giảm đau

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về nhổ răng bị đau nhức phải làm sao? Và các phương pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Tous Les Articles
×

Vous y êtes presque...

Nous venons de vous envoyer un e-mail. Veuillez cliquer sur le lien contenu dans l'e-mail pour confirmer votre abonnement !

OKAbonnements générés par Strikingly