Niềng răng mặt trong với những ưu nhược điểm khi niềng răng

Niềng răng mặt trong hay còn gọi là phương pháp niềng răng mặt lưỡi, tương tự như cơ chế hoạt động của phương pháp niềng răng truyền thống nhưng vị trí gắn mắc cài thì hoàn toàn trái ngược, đồng thời chi phí niềng cũng đắt hơn gấp đôi. Tại sao có sự khác biệt này, cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết bên dưới

1. Giới thiệu về phương pháp niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong hay còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi, cũng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mặt trong cũng sử dụng bộ khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung để nắn chỉnh các tình trạng răng sai lệch về đúng vị trí. Về cơ chế hoạt động giống nhau nhưng lại có tên gọi khác nhau sở dĩ phương pháp niềng răng mặt trong vị trí gắn các mắc cài là nằm bên trong răng, đối diện với lưỡi (niềng răng mặt trong/mặt lưỡi) chứ không gắn đơn thuần bên ngoài răng như niềng cách truyền thống.

Niềng răng mặt trong

Phương pháp niềng răng mặt trong ra đời nhằm mục đích mang lại thẩm mỹ cao nhất cho người niềng trong suốt quá trình điều trị, đồng thời giữ được tính hiệu quả tuyệt đối của phương pháp niềng răng truyền thống. Đây được xem là một phương pháp hoàn hảo, kết hợp hai ưu điểm lớn từ niềng răng mắc cài truyền thống và niềng răng tháo lắp trong suốt. Chính vì vậy mà chi phí của chúng rất cao xấp xỉ bằng giá tiền niềng răng của loại mắc cài trong suốt mặc dù các mắc cài, hệ thống khí cụ hoàn toàn giống với niềng răng truyền thống.

Thông thường phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi thường được các Bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao mới đủ sức đảm nhận, đồng thời nha khoa cung cấp dịch vụ niềng răng mặt trong phải có trang thiết bị hiện đại để sẵn sàng hỗ trợ niềng cho phương pháp này.

2. Niềng răng mặt trong phù hợp với những ai

Niềng răng mặt trong phù hợp với tất cả những ai gặp sai lệch về răng như răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc ở nhiều cấp độ từ nhẹ đến nặng hay phức tạp, trừ những trường hợp răng sai lệch do hàm thì cần kết hợp niềng với phẫu thuật hàm mới đạt được kết quả tối ưu nhất và phù hợp những ai có nhu cầu giữ thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng.

2.1 Giữ thẩm mỹ khi niềng răng

Niềng răng mắc cài mặt trong phù hợp với những ai có tình trạng răng sai lệch ở mức độ khó đến phức tạp, không thể chọn niềng răng mắc cài trong suốt để niềng thì có thể chọn niềng răng mặt trong/ mặt lưỡi, vừa đảm bảo được hiệu quả sau niềng vừa đảm bảo được thẩm mỹ từ những ngày đầu đeo mắc cài cho đến khi tháo. Ngoài ra những người có công việc đặc thù cần phải giao tiếp nhiều, hay những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, hay những người có điều kiện kinh tế… có nhu cầu giữ thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng đều phù hợp để chọn phương pháp chỉnh nha này.

2.2 Niềng răng hô cải thiện góc chính diện và góc nghiêng

Răng hô/ răng vẩu được biết đến là tình trạng các răng hàm trên nhô ra nhiều hơn mức bình thường, một vài trường hợp răng hô nặng có thể khiến người gặp tình trạng này không thể khép miệng lại được, đây là một trong những dạng sai khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới hay còn gọi là khớp cắn sâu.

Có 4 dạng răng hô gồm: 

- Hô hai hàm

- Hàm trên nhô ra phía trước, hàm dưới bình thường

- Hàm dưới lùi so với hàm trên bình thường

- Kết hợp những trường hợp trên

2.3 Niềng răng móm cải thiện góc chính diện và góc nghiêng

Răng móm hay còn được gọi là khớp cắn sâu, là dạng khớp cắn sai lệch giữa hai hàm trên và dưới trong đó người bị móm có hàm dưới phủ ra ngoài hàm trên, làm cho khuôn mặt mất cân đối, không được thẩm mỹ và ăn nhai cũng khó khăn. Nhiều người gặp những sai lệch hàm dưới nhẹ thì thường gọi là “móm duyên”

Có 5 nguyên nhân khiến răng móm gồm: 

- Móm do răng

- Móm do xương hàm dưới phát triển quá mức

- Móm do xương hàm trên kém phát triển

- Móm do xương hàm dưới quá phát triển và xương hàm trên kém phát triển

- Móm do xương kết hợp bù trừ xương ổ răng

2.4 Niềng răng thưa đóng các khoản hở trên răng

Răng thưa là tình trạng các răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, ở giữa các răng có những khoản  hở, hàm răng không khít gây khó khăn trong việc ăn nhai, các thức ăn sẽ mắc dính vào kẽ răng và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ và vệ sinh răng khó khăn. Nguyên nhân dẫn đến thưa răng có thể do thiếu răng bẩm sinh, mọc sai vị trí, kích thước xương hàm rộng…

2.5 Niềng răng khấp khểnh giúp răng đều đặn trên cung hàm

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc chen chúc, xô ra hoặc đẩy vào trên cung hàm không kể hàm trên hay dưới, nhiều người còn gọi răng khấp khểnh là là răng 9630, những sai lệch của răng gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt đồng thời khó khăn trong ăn uống và vệ sinh răng. Nhiều tình trạng răng sai lệch không được điều trị kịp thời lâu ngày sẽ dẫn đến viêm khớp thái dương. 

3. Ưu và nhược điểm niềng răng mặt trong

Nói về ưu nhược điểm thì bất kỳ phương pháp niềng nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, niềng răng mắc cài mặt trong cũng vật. Chúng ta sẽ lần lượt xét đến những yếu tố của ưu điểm và yếu tố nhược điểm sau đây:

3.1 Ưu điểm niềng răng mắc cài mặt trong

*Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ: Nếu như hạn chế của phương pháp niềng răng truyền thống, làm cho nhiều người không tự tin cười hay khoe mắc cài thì phương pháp này có ưu thế hơn. Mắc cài được gắn vào mặt trong của răng, khi cười hoặc giao tiếp, người đối diện rất khó phát hiện hoặc nhận biết bạn đang niềng răng. Việc can thiệp và cải thiện các khiếm khuyết về răng bằng phương pháp niềng mắc cài kim loại mặt trong được nhiều người nổi tiếng hoặc những người làm công việc giao tiếp thường xuyên lựa chọn.

*Đảm bảo hiệu quả chỉnh nha: Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong đảm bảo hiệu quả chữa răng hô, móm, thưa, lệch lạc… Lực tác dụng từ dây cung gắn trên các mắc cài sẽ giúp kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo khớp cắn và hiệu quả chỉnh nha ở những ca khó đến phức tạp. 

3.2 Nhược điểm niềng răng mắc cài mặt trong

*Vệ sinh răng khó: Khi niềng răng bằng mắc cài kim loại mặt trong những mắc cài được gắn ở bề mặt trong có thể gây khó khăn trong việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng. Bạn có thể cần nhiều thời gian hơn để làm sạch những thức ăn thừa, bám xung quanh mắc cài, giắt giữa các kẽ răng, mắc cài và dây cung...

*Chi phí niềng khá cao: Giá niềng răng mắc cài kim loại mặt trong dao động từ 85 - 115 triệu tùy thuộc vào từng mức độ lệch lạc của răng. Sở dĩ phương pháp chỉnh nha này có giá cao vượt bậc so với các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại khác là vì khi gắn mắc cài ở trong, bác sĩ thực hiện phải có tay nghề và chuyên môn, phải có kế hoạch điều trị phù hợp cho từng trường hợp, kiểm soát được lực kéo thích hợp để chỉnh răng về đúng vị trí được tính toán từ trước.

*Khó chịu, vướng víu: Khi mắc cài được gắn vào mặt trong của răng, lúc ăn nhai hoặc giao tiếp trong thời gian đầu chưa quen, phần lưỡi có thể vô tình va chạm vào mắc cài làm bạn thấy vướng víu, khó chịu hoặc rát lưỡi. Tương tự như các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại ở trên, bạn có thể dùng sáp nha khoa bôi vào những chỗ hay va chạm để hạn chế tổn thương hoặc đau nhức.

4. Tại sao niềng răng mặt trong có giá cao hơn niềng răng mặt bình thường

Sở dĩ chi phí của niềng răng mắc cài mặt trong mắc hơn những phương pháp khác bởi vì đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ, thậm chí còn thẩm mỹ hơn cả phương pháp niềng răng trong suốt bởi các mắc cài niềng dấu vào bên trong đồng thời đảm bảo được tính hiệu quả sau niềng

*Tay nghề Bác sĩ cao: Để niềng được phương pháp mắc cài mặt trong thì Bác sĩ phụ trách phải có tay nghề chuyên môn cao, chi phí để một Bác sĩ giỏi trực tiếp niềng tất nhiên sẽ cao hơn nhiều so với một Bác sĩ ít kinh nghiệm. 

*Kỹ thuật niềng phức tạp: Trên thực tế để gắn được các  mắc cài vào bên trong răng và kéo siết đều đặn theo từng tháng chúng phức tạp hơn nhiều không phải đơn giản như việc gắn các mắc cài thông thường bên ngoài răng, Bác sĩ sẽ phải vận dụng những kỹ năng kinh nghiệm mới có thể gắn được.

*Cần nhiều trang thiết bị hỗ trợ: Như đã nói trên đây là phương pháp niềng răng phức tạp nên đòi hỏi cần có những trang thiết bị đặc biệt để hỗ trợ trong quá trình niềng chính vì vậy mà chi phí cũng sẽ được nâng lên ở khoản này.

*Hiệu quả niềng cao: Mức độ hiệu quả sau niềng cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí niềng, với phương pháp niềng răng mặt trong sau khi niềng mang lại hiệu quả cao cho người điều trị kể cả những tình trạng răng phức tạp vì thế mà chi phí cao cũng thật xứng đáng với điều này. 

Tous Les Articles
×

Vous y êtes presque...

Nous venons de vous envoyer un e-mail. Veuillez cliquer sur le lien contenu dans l'e-mail pour confirmer votre abonnement !

OKAbonnements générés par Strikingly